ข่าวสาร ข้อมูลจากเว็บสบายดี

ข่าวสาร ข้อมูลจากเว็บสบายดี

 

เว็บ  สบายดีดอทคอม (sambyedee.com) ป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของสมาชิก  แฟนเพจ  ที่มีความสนใจเกี่ยวกับการศึกษา  โดยเฉพาะเรื่องของข้อสอบ  เพื่อง่ายทั้งคุณครู และ นักเรียน นักศึกษา ที่สนใจนำไปเป็นแนวทางในการพัฒนางานของตนเอง  สามารถค้นหาได้ตามเมนูที่อยู่ด้านบนนะครับ

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

นอกจากนั้นยังไม่พอยังมีเกร็ดความรู้ต่างๆ  ที่ทางเพจคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจศึกษาค้นคว้ามาฝากไว้อีกด้วย  พร้อมกับความบันเทิง  มีทั้งรายการทีวี  เกมส์โชว์ให้รับชมย้อนหลัง  และข่าวสารด้านกีฬามาฝากอีกด้วย  โดยย้อนหลัรายการทีวีก็จะมีจากช่อง เวิร์คพ้อยท์ , ช่อง3 , ช่อง7 , ช่อง9  เป็นต้น

แฟนเพจสามารถติดตามรับชมได้ตามเมนูด้านบนและด้านข้างได้เลยนะครับ  หรือสามารถติชมคอมเม้นแนะนำได้นะครับ  SAMBYEDEE.COM

 

....เรื่องล่าสุด....

การผลิตถ่านอัดแท่ง

การผลิตถ่านอัดแท่งเป็นการจัดการวัสดุเหลือใช้จากภาคการเกษตร เช่น เศษกิ่งไม้จากการตัดแต่งไม้ผล ไม้เนื้ออ่อนอื่นๆ ที่ไม่สามารถผลิตถ่านคุณภาพดีได้ รวมถึง ซากพืชหรือวัสดุเหลือใช้ภายหลังการเก็บเกี่ยวเช่น ซังข้าวโพด เหง้ามันสำปะหลังฯ หรือเศษถ่านที่ไม่สามารถหุงต้มได้ โดยนำมาปรับปรุงคุณภาพให้เหมาะกับการใช้งานภายในครัวเรือน

วัสดุอุปกรณ์
1. เครื่องอัดถ่านแห้ง (สามารถผลิตขึ้นเองได้)
2. ถ่านไม่เนื้ออ่อนบด (ถ่านเศษ ถ่านซังข้าวโพด ถ่านแกลบ) 3 ส่วน
3. ถ่านไม้เนื้อแข็งบด หรือถ่านกะลามะพร้าวบด 1 ส่วน
4. แป้งมันสำปะหลังต้มสุก 1 ส่วน

ขั้นตอนและวิธีทำ
นำถ่านไม้เนื้ออ่อนบด 3 ส่วน และถ่านไม้เนื้อแข็งบด 1 ส่วน ผสมกัน แล้วนำแป้งมันสำปะหลังต้มสุก 1 ส่วน ผสมให้เข้ากันพอหมาด ใช้เครื่องอัดแท่งกระแทกเป็นก้อน นำมาตากแดดประมาณ 3 - 4 วัน นำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้ม

ข้อสังเกต
สามารถปรับอัตราส่วนผสมได้ตามความต้องการ ถ้าต้องการถ่านที่ให้ไฟแรงสามารถลดหรือเพิ่มถ่านไม้เนื้อแข็งหรือกะลามะพร้าว สำหรับถ่านอัดแท่งเป็นถ่านไร้ควัน เหมาะสำหรับร้านอาหารและสปาที่ต้องการใช้ความร้อนสม่ำเสมอ มีระยะเวลาการเผาไหม้ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงครึ่งตามอัตราส่วนในการผสมของถ่านอัดแท่งและความหนาแน่นของถ่าน ถ้าไม่มีเครื่องอัดแท่วอาจตอกใส่พิมพ์ไม้หรือปั้นเป็นก้อนก็ได้

ขอบคุณ : ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรอินทรีย์ จังหวัดสุโขทัย

VDO  สาธิตการทำถ่านอัดแท่ง